HCT Việt Nam tài trợ F500 cho hiệp sỹ chữa cháy Sài Gòn

Được mệnh danh là “người Sài Gòn tốt bụng“, “ông Bụt chữa cháy” hay “từ cu Lì thành chú Chì bắt cướp”, ông Lý Nhơn Thành (53 tuổi), Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình (quận 1, TP.HCM) nhiều lần vay tiền ngân hàng, thậm chí đã bán nhà để chế tạo xe cứu hỏa và làm nhiều việc thiện.

Ông Thành kể năm 2008, ông chuyển về làm bảo vệ tổ dân phố của phường Nguyễn Thái Bình, đây cũng là lúc ông chế tạo chiếc xe cứu hỏa đầu tiên có kiểu dáng như chiếc mô tô. Sau đó sở PCCC đã nghiệm thu và cho phép xe hoạt động. Còn chiếc thứ hai được thiết kế từ ý tưởng xe ba gác. Trên thùng xe được chuẩn bị đầy đủ máy bơm, béc, vòi phun…, “sẵn sàng tác chiến” như ông mô tả. Kể từ đó đến nay, ông đã “giải cứu” thành công hơn 50 vụ cháy lớn nhỏ.

Câu chuyện của ông Thành được nhiều người trong nước và bạn bè quốc tế quan tâm. Ông được mời đi đến nhiều nước để góp ý về công tác chữa cháy. Theo như lời ông kể, ông mới được một người bạn ở Mỹ tặng cho loại công nghệ tên F500, để hòa vào nước, xịt vào đám cháy nhằm vô hiệu hóa khói độc.

Ông Đỗ Đình Hậu, Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, chia sẻ: “Từ khi chế tạo ra xe chữa cháy mini, tổ của ông Thành đã dập tắt không ít đám cháy. Do địa bàn phường có nhiều con hẻm nhỏ gây khó khăn trong công tác chữa cháy, vì vậy xe chữa cháy mini của ông Thành hoạt động rất hiệu quả”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/nguoi-sai-gon-tot-bung-hiep-si-chua-chay-va-dieu-khung-nhat-the-gian-1175127.html


Giải pháp hữu hiệu xử lý tràn dầu trong ngành hàng không

TP Hồ Chí Minh – Tràn nhiên liệu trong các công trình hàng không như kho xăng dầu, điểm tiếp nạp nhiên liệu cho máy bay (khu vực nguy cơ cao) hiện nay là vấn đề được các cơ quan chức năng trong ngành quan tâm do tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ cao, ảnh hưởng đến an toàn và hoạt động trên diện rộng tại các sân bay…

Thực tế cho thấy một số vụ việc tràn dầu xảy ra ở các khu vực nguy cơ cao đã gây ra những tổn thất đáng kể cho các công ty hoạt động trong ngành. Nhận thức được vấn đề này, lãnh đạo ngành hàng không và các cơ quan chức năng liên quan ở các cấp luôn quan tâm, theo dõi công tác an toàn, trong đó có vấn đề xử lý tràn xăng, dầu.

Do xăng, dầu là chất lỏng dễ cháy nên khi tràn trên mặt đất sẽ gây ra các nguy cơ cháy nổ. Theo quy định an toàn của ICAO, diện tích tràn nhiên liệu máy khoảng từ 3 m2 trở lên sẽ được liệt vào nhóm nguy cơ cao cần triển khai ứng phó khẩn nguy để xử lý trong đó giải pháp hai trong một – vừa xử lý tràn nhiên liệu vừa dập lửa, được coi là tiêu chí đánh giá hiệu quả.

Tại Việt Nam, các công nghệ thường dùng hiện nay chủ yếu vẫn là sử dụng giấy thấm, phao quây, bột thấm dầu để xử lý làm sạch nhiên liệu. Khi triển khai, các biện pháp này đòi hỏi bố trí, huy động nhân lực và thiết bị tại chỗ với quy mô không nhỏ, thời gian xử lý kéo dài gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh. Quá trình xử lý cũng cần có sự giám sát, hỗ trợ của lực lượng phòng cháy chữa cháy & CNCH để kịp thời đối phó với các rủi ro cháy, do vậy phát sinh thêm chi phí.

Thêm nữa, chi phí cũng đội lên ở một số biện pháp như sử dụng bột thấm dầu khi phải tiếp tục làm sạch và xử lý chất thải tương đối phức tạp. Một trong những giải pháp công nghệ mới được giới chuyên môn đánh giá có thể dùng thay thế các công nghệ cũ hiện nay là công nghệ bọc phân tử của Hoa Kỳ, trong đó có chất chữa cháy đa năng F-500EA là ứng dụng của công nghệ này.

F-500EA là sản phẩm công nghệ bọc phân tử sử dụng trong chữa cháy. Đây là sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA). F-500EA có thể dập tắt các hạng cháy A, B, C, D, F theo cơ chế hạ nhiệt nhanh, khống chế nhiên liệu và triệt tiêu phản ứng cháy. F-500EA cũng là một giải pháp hữu hiệu sử dụng cho các đám cháy ba chiều với nhiên liệu phun có áp lực như xe bồn, trạm cấp liệu, bồn chứa, máy biến áp…

Nhờ đặc tính đặc biệt của các giọt bọc phân tử khi hoà vào nước, dung dịch pha F-500EA có thể bọc các phân tử nhiên liệu và hoà tan chúng vào nước khiến nhiên liệu không thể cháy được. Các giọt bọc chứa nhiên liệu sẽ dễ dàng bị phân huỷ trong môi trường tự nhiên mà không gây ảnh hưởng đến môi trường và hoạt động sản xuất. Khi xảy ra cháy trong quá trình xử lý tràn dầu, sử dụng F-500EA cho phép nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Việc triển khai sử dụng F-500EA rất nhanh với các thiết bị nhỏ gọn, không yêu cầu lực lượng đông đảo, không cần phải làm sạch sau khi xử lý, giảm tối đa các chi phí triển khai. F-500EA có thể sử dụng với các phương tiện lớn như xe chữa cháy, xe tiếp nước, hệ thống kiểm soát hơi nhiên liệu, chữa cháy, và tẩy độc VCS… phục vụ cho các vụ tràn nhiên liệu và chống cháy tràn nhiên liệu quy mô lớn.

Chính vì vậy, F-500EA được coi là giải pháp hai trong một trong hoạt động kiểm soát nguy cơ trong nhiều lĩnh vực như hoá dầu, xăng dầu, hoá chất… hữu hiệu tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. F-500EA được Cục PCCC & CNCH kiểm định và cho phép sử dụng tại Việt Nam theo Giấy Chứng Nhận Kiểm Định số 2467 ngày 27-5-2017.

Theo thông tin công bố từ năm 2017, lực lượng PCCC & CNCH đã sử dụng F-500EA trong một số trường hợp cần khống chế triệt tiêu nguy cơ cháy nổ có khả năng gây ra thảm hoạ lớn, điển hình là vụ tàu Hải An 16 chở 5 triệu lít xăng A92 gặp nạn tại cảng Hải Phòng. Năm 2018, F-500EA được đưa vào chương trình huấn luyện của lực lượng PCCC & CNCH trên quy mô toàn quốc.

Ngày 27-11-2019 vừa qua, F-500EA được Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Tân Sơn Nhất (TAPETCO) phối hợp với Công ty TNHN Công nghệ phòng cháy chữa cháy Thế hệ mới sử dụng trong chương trình diễn tập phương án PCCC&CNCH có sự tham gia của lực lượng PCCC cơ sở, Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Tân Bình TP Hồ Chí Minh, Sư đoàn 370. Kết quả được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao cả về phương diện xử lý tràn dầu và chữa cháy.

Nguồn:http://cand.com.vn/doanh-nghiep/Giai-phap-huu-hieu-cho-xu-ly-tran-dau-trong-nganh-hang-khong-572587/


F-500EA ngăn chặn thành công nguy cơ cháy nổ trên tàu chở 5 triệu lít xăng

Hải Phòng, Việt Nam – Cuối tháng 10/2017, Công ty Cổ phần Công nghệ Kiểm soát Rủi ro Việt Nam (HCT Việt Nam) phối hợp cùng lực lượng phòng cháy chữa cháy cấp trung ương và địa phương, các cơ quan ban ngành liên quan, Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Sông Lam, Công ty TNHH Chất Chữa cháy F500 ngăn chặn thành công nguy cơ cháy, nổ trên tàu chở 5 triệu lít xăng khu vực cảng Hải Phòng.

Tàu Hải An 16 gặp sự cố nổ trong khoang máy trong khi đang bơm trả hàng tại Cảng Hải Phòng. Tại thời điểm xảy ra sự cố, trên tàu chứa khoảng 5 triệu lít xăng A92. Với sự chỉ đạo của cơ quan chức năng từ trung ương tới địa phương, phần lớn xăng trên tàu đã được bơm thành công ra khỏi tàu. Tuy nhiên, trên tàu vẫn còn tồn lại hàng trăm nghìn lít xăng không thể đưa ra ngoài theo các biện pháp thông thường. Nồng độ xăng ở rất nhiều điểm trên tàu luôn có xu hướng chạm mức giới hạn nổ, đặc biệt ở khu vực buồng bơm, buồng máy và khu vực lân cận khu vực xảy ra sự cố. Mặc dù đã được đưa vào khu vực sửa chữa của Nhà máy Phà Rừng nhưng không ai có thể tiếp cận để xử lý khu vực xảy ra sự cố. Tình trạng của con tàu được đặt ở mức báo động cao nhất, hạn chế tối đa các tác nhân có thể gây ra cháy, nổ. Vấn đề đặt ra cấp bách là xử lý nguy cơ cháy, nổ cao do lượng nhiên liệu còn lại trên tàu và khí xăng trong không gian tàu gây ra.

Ngay khi nhận được lời mời hợp tác của Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ, HCT Việt Nam nhanh chóng phối hợp với Ông Jeff Bonkoski chuyên gia xử lý rủi ro của HCT Hoa Kỳ xây dựng phương án ứng phó đạt hiệu quả cao nhất và quan trọng hơn cả là đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia. Công nghệ được sử dụng trong phương án này chất chữa cháy F-500EA, là một ứng dụng của Công nghệ Bọc Phân tử. F-500EA có khả năng trung hoà nhiên liệu và khử khí xăng tức thì mà rất hiếm các công nghệ hiện nay có thể xử lý được. Phương án đưa ra được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá có tính khả thi cao hơn bất kỳ phương án nào được đề xuất tại thời điểm đó.

Nhóm chuyên gia kỹ thuật gồm lực lượng phòng cháy chữa cháy của trung ương và địa phương, chuyên gia HCT Hoa Kỳ và Việt Nam và nhóm hỗ trợ kỹ thuật của Công ty Dịch vụ Dầu khí Sông Lam, Công ty Chất Chữa cháy F500 nhanh chóng được thành lập để triển khai phương án đã được các bên thống nhất. Chỉ sau vài tiếng xử lý bơm F-500EA vào trong khu vực hầm bơm và hầm máy, nồng độ xăng bắt đầu giảm dần, cho thấy hiệu quả tức thì của chất F-500EA, đem lại hy vọng cho hàng chục thuỷ thủ tàu. Đến ngày thứ 5 thực hiện việc bơm hỗn hợp 3% chất chữa cháy F500EA vào các khoang máy, khoang bơm và khoang chứa nhiên liệu,  toàn bộ nồng độ xăng tại các khu vực được F-500EA xử lý đã xuống mức an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện cho các bên liên quan khác tiếp cận tàu để xử lý các sự cố còn tồn đọng.

Báo cáo chi tiết về quy trình xử lý sự cố này, xin vui lòng liên hệ HCT Việt Nam qua địa chỉ email info@hctvietnam.com.  

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH làm việc với Công ty Cổ phần Công nghệ Kiểm soát Rủi ro Việt Nam (HCT Việt Nam)

Ngày 08/5, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã làm việc với Công ty Cổ phần Công nghệ Kiểm soát Rủi ro Việt Nam (HCT Việt Nam) trao đổi các thông tin liên quan đến lĩnh vực PCCC

Dự buổi làm việc có Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Cục và ông Jefferson Bonkoski, Chuyên gia kỹ thuật cao cấp của HCT Hoa Kỳ, ông Nguyễn Hà Quảng, Chủ tịch HCT Việt Nam.

Công ty Cổ phần Công nghệ Kiểm soát Rủi ro Việt Nam (HCT Việt Nam) là chi nhánh của Công ty Công nghệ Kiểm soát Rủi ro Hoa Kỳ – một trong những đơn vị hàng đầu của Hoa Kỳ chuyên cung cấp các giải pháp kiểm soát rủi ro cháy nổ. Các sản phẩm chính của công ty là dịch vụ đào tạo & tư vấn hệ thống phòng cháy chữa cháy, các chất chữa cháy không gây tổn hại cho môi trường và các trang thiết bị chữa cháy khác.

Tại buổi làm việc, Công ty HCT đã giới thiệu sản phẩm mới đó là chất chữa cháy F500 Encapsulator Agent với ưu điểm làm lạnh nhanh, chống gây cháy lại, chuyên được sử dụng cho những đám cháy tại khu sản xuất công nghiệp, nhà máy lọc dầu.

Trung tá Bùi Quang Việt đánh giá cao công nghệ tiên tiến của Công ty HCT trong lĩnh vực chữa cháy và bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm đã được giới thiệu và mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi thông tin và có những hợp tác tốt đẹp ./.

Nguồn: http://www.canhsatpccc.gov.vn/ArticlesDetail/tabid/193/cateid/136/id/8645/language/vi-VN/Default.aspx