CHẤT CHỮA CHÁY BỌC PHÂN TỬ F500EA

Thời hạn sử dụng của chất chữa cháy bọc phân tử F-500EA là bao lâu ?

Thời hạn sử dụng của F-500EA là 15 năm nếu được bảo quản trong thùng chứa kín. Các thử nghiệm đang tiếp tục.

Có thể mua F-500EA ở đâu?

Tại Việt Nam, bạn có thể liên lạc với các đại lý uỷ quyền khu vực tại nơi mình ở để nhận báo giá. Trong trường hợp tại địa phương của bạn chưa có đại lý uỷ quyền phân phối, xin vui lòng liên lạc trực tiếp với HCT Vietnam.

F-500EA có giống bọt không?

Mặc dù có một số tính năng tương đồng như làm giảm sức căng bề mặt dính ướt nhưng F-500EA không phải là chất dính ướt và cũng không phải là bọt mà là “chất bọc phân tử”. Trong khi bọt chỉ có khả năng ngăn cản cung cấp ô-xy (một chân của tứ diện lửa) để dập lửa thì F-500EA lại dập tắt đám cháy bằng cách loại bỏ 3 chân của tứ diện lửa. Cụ thể, F-500EA làm lạnh nhanh chóng nhiệt độ bề mặt ngăn cản sự bùng phát của đám cháy. Nhiên liệu cháy sẽ bị các giọt phân tử F-500EA bao bọc ngăn cản bốc cháy. F-500EA ngăn cản quá trình đánh gãy và khuyếch tán các phân tử Hydro-carbon do tác động của ngọn lửa và bao bọc các phân tử này không cho bốc cháy. Lớp hơi nhiên liệu khuếch tán sẽ bị bao bọc kín khiến không thể bắt cháy được nữa. Khi cả ba chân của tứ diện lửa bị không chế sẽ không xảy ra cháy được nữa. Nói cách khác, ngọn lửa bị dập tắt.

Tỷ lệ % pha trộn của F-500EA cần thiết là bao nhiêu?

Thông thường với các đám cháy Hạng A thì tỷ lệ % pha trộn F-500EA là 0,5 đến 1%, với các đám cháy Hạng B (cả có cực lẫn vô cực) tỷ lệ pha trộn là 3%. Tỷ lệ áp dụng cũng là 3% với các đám cháy Hạng D và một số đám cháy Hạng C, như cháy xe lai xăng-điện, cháy ac-qui xe điện, cháy trạm biến áp truyền tải (xem Hướng Dẫn Sử Dụng F-500EA trước khi thực hiện dập các đám cháy biến áp). Mặc dù F-500EA có thể nhanh chóng dập tắt các đám cháy Hạng B nhưng không được nhầm lẫn với việc đã hoàn toàn “triệt tiêu nhiên liệu tràn”. Để bọc và triệt tiêu nhiên liệu hydrocarbon tràn thì bạn cần phải biết được lượng nhiên liệu đã tràn ra là bao nhiêu. Tỷ lệ áp dụng để trung hoà và triệt tiêu nhiên liệu tràn là 1 phần F-500EA – 8 phần nhiên liệu và 40 phần nước. Lấy ví dụ, để trung hoà và triệt tiêu 100L nhiên liệu tràn trên đường cao tốc sẽ cần 12,5L F-500EA và 500L nước. Sau khi xử lý, nhiên liệu sẽ không bắt lửa và có khả năng cháy được nữa, đảm bảo an toàn cho việc hút sạch hay để tự bay hơi tuỳ theo quy định của địa phương.

F-500EA đã được Cơ Quan Dịch Vụ Bảo Hiểm (Insurance Services Office – “ISO”) phê chuẩn chưa?

Đã được phê chuẩn. F-500EA và các sản phẩm bọt chữa cháy Pinnacle của HCT đã được Cơ Quan Dịch Vụ Bảo Hiểm công nhận tương đương với bọt và do đó đạt chuẩn tín nhiệm với các đơn vị PCCC địa phương.

F-500EA có thể dập tắt những Hạng Cháy nào?

F-500EA được UL công bố là chất sử dụng cho các đám cháy Hạng A và B mặc dù từng được sử dụng rất hiệu quả với các đám cháy Hạng D trong khi nhiều chất chữa cháy khác gặp thất bại. Mặc dù không được khuyến cáo hay sử dụng cho các đám cháy Hạng C (cháy điện) nhưng F-500EA đã được thử nghiệm với các đám cháy trạm biến áp và pin lithium-ion cao áp. Hầu hết các thử nhiệm cháy pin lithium-ion được tiến hành tại Đ c do các tập đoàn như Bosch, DEKRA Automobile GmbH, Daimler AG and Deutsche ACCUmotive GmbH & Co.. KG, và được Học Viện PCCC Quốc Gia School Baden-Wurttemberg xác nhận với các kết luận F-500 EA là tác nhân tốt nhất có sẵn hiện nay để dập tắt các vụ cháy pin điện áp cao do khả năng làm mát và dập tắt các đám cháy pin, cũng như các thành phần nhựa và magiê hiện đại và nhiên liệu.
Các thử nghiệm với trạm biến áp điện được ConEdison ở Thành Phố New York thực hiện. F-500 EA là tác nhân duy nhất có khả năng chống lại tích điện đầu vòi phun. Thử nghiệm tiếp tục chứng minh rằng với giải pháp dùng 3% F-500 EA và nước có thể áp dụng cho một máy biến áp 345 kVA đang hoạt động. Giải pháp F-500 EA có thể được áp dụng ở độ cao 8m với chế độ phun sương mù hoặc từ 42m với chế độ phun thẳng với lượng phun không giới hạn. Sự kết hợp của dầu khoáng nóng và nhiệt độ cao trong đám cháy là sự kết hợp hoàn hảo cho F-500EA, cho phép làm mát lượng kim loại khổng lồ, bọc và làm mát dầu.
F-500EA được Cục PCCC và CHCN Việt Nam kiểm định và chứng nhận là chất chữa cháy đa tính năng sử dụng cho các đám cháy Hạng A và B theo Giấy Chứng Nhận Kiểm Định Phương Tiện Phòng Cháy và Chữa Cháy số 2467/KĐ-PCCC-P9.

F-500EA có an toàn với môi trường không?

Hoàn toàn an toàn với môi trường. Không độc hại và nhạy cảm với da: F-500EA không gây độc hại và nhạy cảm với da theo thử nghiệm quy định tại OECD-406.
Không nguy hiểm: F-500EA không chứa các thành phần thuộc diện có thể báo cáo theo Mục III, Phần 313 của CFR-372, Luật Sửa Đổi và Tái Uỷ Quyền Superfund (SARA) hay Luật Trả Lời Về Trì Hoãn và Trách Nhiệm Môi Trường Toàn Diện (CERCLA) tính đến ngày 1/7/1995. F-500EA được RCRA CFR261 loại bỏ khỏi danh sách chất thải nguy hiểm. Hoàn toàn phân huỷ sinh học: Các thử nghiệm cho thấy rằng F-500 EA phân hủy hoàn toàn 100% trong môi trường tự nhiên. Cũng như bất kỳ hoá chất nào, cần phải được chú ý ngăn ngừa sự rò rỉ xâm nhập vào nước ngầm, nước mặt hoặc cống thoát nước ngoài kiểm soát. Với thông báo trước, F-500 EA có thể được xử lý thông qua các hệ thống xử lý nước thải sinh học tại địa phương.
Với nhu cầu ô-xy sinh học (BOD) và oxy hoá học (COD) thấp nên F-500EA ít gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sinh. Hàm lượng BOD c a F-500EA thấp hơn 87% và COD thấp hơn 80% so với một số sản phẩm bọt chữa cháy AR-AFFF.
Danh Sách Sản Phẩm NPA NCP Niêm Yết: Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ liệt F-500EA vào Danh Mục Sản Phẩm Kế Hoạch Dự Phòng Quốc Gia như một chất tẩy rửa bề mặt.

F-500EA được bán ra thị trường từ bao giờ?

F-500EA được bán trên thị trường kể từ năm 1997 và đã được công nhận trên toàn thế giới như là một chất dập lửa và kiểm soát tràn nhiên liệu đặc biệt hữu hiệu.

F-500EA có sẵn bên ngoài nước Mỹ không?

Có. Hiện nay F-500EA được cung cấp trên quy mô toàn cầu và đã hiện diện tại Việt Nam.

Tại sao lại nên mua F-500EA thay cho bọt?

Bản thân HCT cũng là một công ty sản xuất bọt chữa cháy, chính vì vậy chúng tôi rất thận trọng khi khẳng định rằng bọt chữa cháy chỉ là một sản phẩm tốt sử dụng trong một số tình huống nhất định mà thôi. Ngược lại, F-500EA lại là một sản phẩm linh hoạt, sử dụng được cho nhiều tình huống cháy và hạng cháy khác nhau. Cụ thể, F-500EA có thể dập tắt các đám cháy Hạng A, Hạng B (vô cực hay phân cực), Hạng C (cháy biến áp và pin cao áp), và Hạng D. Trong khi đó với bọt thì có đến 03 loại bọt khác nhau dùng để sử dụng riêng cho từng hạng cháy như Hạng A, Hạng B phân cực và hạng B vô cực.
Với các đám cháy Hạng C và Hạng D, khi dùng bọt chữa cháy yêu cầu phải bổ sung các sản phẩm phối hợp khác. Thậm chí với các đám cháy Hạng B và Hạng C loại ba chiều (nhiên liệu bị phun ra với áp lực) thì NFPA11 có khuyến cáo – “Bọt chữa cháy không phù hợp với các đám cháy nhiên liệu lỏng chảy ba chiều và các đám cháy khí gas.” Lý do ở đây là vì bọt tạo ra bẫy nhiệt giữ nhiệt rất lâu và khó làm lạnh. Khi đó, khả năng bén cháy lại hoặc nổ lớp bọt rất cao đặc biệt với không gian ba chiều thì việc bao bọc của bọt gần như là bất khả thi.
Ngược lại, cũng với các đám cháy loại ba chiều, F-500EA có thể làm lạnh rất nhanh ngoài việc bọc các phân tử hydrocarbon ở dạng hơi và lỏng. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới ngưỡng tự bắt cháy, các nguy cơ nổ và bén cháy lại được tiêu trừ. Khi phun vào ngọn lửa, F-500EA không tạo ra hơi nước nóng gây nổ mà thay vào đó tạo thành một lớp hơi có nhiệt độ khoảng 140 độ F(khoảng 70 độ C) có tác dụng bọc các phân tử chất gây cháy, hơi, khói độc và các sản phẩm cháy, cản thiện tầm nhìn cho người dập lửa.
Cuối cùng, với các sự cố tràn nhiên liệu lỏng dễ cháy, F-500EA có thể bao bọc các phân tử hydrocarbon tự do ở cả dạng lỏng và dạng khí khiến chúng không bắt cháy tạo sự an toàn cho công tác xử lý sự cố và làm sạch môi trường. Trong trường hợp này, việc sử dụng bọt chữa cháy là không khả thi.

Có thể sử dụng F-500EA chữa cháy điện?

Về nguyên tắc là không nhưng F-500EA đã được thử nghiệm kỹ lưỡng với các đám cháy pin lithium-ion cao áp và cháy biến áp.
Hầu hết các thử nhiệm cháy pin lithium-ion được tiến hành tại Đức do các tập đoàn như Bosch, DEKRA Automobile GmbH, Daimler AG and Deutsche ACCUmotive GmbH & Co.. KG, và được Học Viện PCCC Quốc Gia School Baden-Wurttemberg xác nhận với các kết luận F-500 EA là tác nhân tốt nhất có sẵn hiện nay để dập tắt các vụ cháy pin điện áp cao do khả năng làm mát và dập tắt các đám cháy pin, cũng như các thành phần nhựa và magiê hiện đại và nhiên liệu. Các thử nghiệm với trạm biến áp điện được ConEdison ở Thành Phố New York thực hiện. F-500 EA là tác nhân duy nhất có khả năng chống lại tích điện đầu vòi phun. Thử nghiệm tiếp tục chứng minh rằng với giải pháp dùng 3% F-500 EA và nước có thể áp dụng cho một máy biến áp 345 kVA đang hoạt động. Giải pháp F-500 EA có thể được áp dụng ở độ cao 8m với chế độ
phun sương mù hoặc từ 42m với chế độ phun thẳng với lượng phun không giới hạn. Sự kết hợp của dầu khoáng nóng và nhiệt độ cao trong đám cháy là sự kết hợp hoàn hảo cho F-500EA, cho phép làm mát lượng kim loại khổng lồ, bọc và làm mát dầu.

Nếu dùng F-500EA để làm cho nhiên liệu không thể bắt cháy hay bùng cháy thì nhiên liệu đó sẽ ở đâu?

Nhiên liện vẫn còn tại chỗ. Các giọt nước F-500EA sẽ hút các phân tử hydrocarbon vào trong lõi và bao bọc tạo thành bọc phân tử hay “kén phân tử hoá học.” Mặc dù nhiên liệu vẫn còn tồn tại và tách bạch với F-500EA về mặt vật lý nhưng chúng không dễ bị bắt lửa và bùng cháy cho đến khi các bọc phân tử bay hơi hết.

Có thể lấy Phiếu An toàn Hoá chất (MSDS) ở đâu?

Phiếu An toàn Hoá chất luôn có sẵn trên thư viện điện tử của HCT tại website www.hct-world.com với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Bạn có thể truy cập và tải tài liệu bằng tiếng Việt tại website của HCT Vietnam – www.hctvietnam.com.

Bọt chữa cháy Pinnacle

Tại sao HCT lại sản xuất đồng thời cả Pinnacle lẫn F-500EA?

Trên thực tế không phải ai cũng dễ dàng thay đổi quan điểm sử dụng từ bọt chữa cháy sang một công nghệ mới như F-500EA. Chính vì vậy HCT sản xuất và cung cấp các loại bọt chữa cháy Hạng A và Hạng B cho các khách hàng có quan điểm này.

Tại sao nên mua bọt chữa cháy Pinnacle?

Với thị trường bọt chữa cháy, HCT cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại khác cả về chất lượng lẫn giá cả.

Có bao nhiêu loại bọt chữa cháy Pinnacle được bán ra thị trường?

HCT cung cấp ba loại bọt chữa cháy gồm Hạng A, AFFF và AR-AFFF (3×3 và 3×6). Cụ thể: Bọt chữa cháy Pinnacle Hạng A – sản phẩm bọt chữa cháy Hạng A đạt các tiêu chuẩn của NFPA 1150 (Tiêu chuẩn về hoá chất tạo bọt dùng chữa cháy các đám cháy Hạng A).
Bọt chữa cháy Pinnacle Hạng B loại AFFF – sản phẩm bọt chữa cháy Hạng B loại AFFF đạt các tiêu chuẩn của NFPA 11 (Tiêu chuẩn bọt có độ giãn nở thấp, vừa và cao). Bọt chữa cháy hạng B loại AFFF này được UL162 công bố cho phép sử dụng với cả hệ thống phun cầm tay lẫn hệ thống phun cố định sử dụng bộ phối trộn cơ khí và bình trộn dạng bọng xoắn.
Bọt chữa cháy Pinnacle Hạng B loại AR-AFFF – sản phẩm bọt chữa cháy Hạng B loại AR-AFFF đạt các tiêu chuẩn c a NFPA 11 (Tiêu chuẩn bọt có độ giãn nở thấp, vừa và cao). Bọt chữa cháy hạng B loại AR-AFFF này được UL162 công bố cho phép sử dụng với cả hệ thống phun cầm tay lẫn hệ thống phun cố định sử dụng bộ phối trộn cơ khí và bình trộn dạng bọng xoắn.

Yêu cầu tỷ lệ phối trộn bọt như thế nào?

Với bọt chữa cháy Pinnacle Hạng A, tỷ lệ pha trộn là 1% cho tất cả các đám cháy Hạng A. Với bọt chữa cháy Pinnacle B loại AFFF, tỷ lệ phối trộn là 3% với các đám cháy Hạng B vô cực. Với bọt chữa cháy Pinnacle B loại AR-AFFF 3×3, tỷ lệ phối trộn là 3% với các đám cháy Hạng B vô cực và phân cực. Với bọt chữa cháy Pinnacle B loại AR-AFFF 3×6, tỷ lệ phối trộn là 6% với các đám cháy Hạng B vô cực và phân cực.

Chất tẩy rửa bề mặt Hydrolock

Hydrolock có phải là một “chất bọc phân tử” giống F-500EA không?

Đúng. Hydrolock là một “chất bọc phân tử” và chia sẻ nhiều tính năng giống như F-500EA, tuy nhiên Hydrolock được điều chế riêng cho việc sử dụng tẩy rửa, xúc nạp các bình, bồn, thiết bị chứa nhiên liệu là những nơi không có yêu cầu cần phải có các tính năng làm lạnh nhanh và dập lửa.

Khi sử dụng, tỷ lệ phối trộn Hydrolock là bao nhiêu?

Tỷ lệ phối trộn Hydrolock chung là 3% cho tất cả các trường hợp súc rửa bồn, bình, thiết bị chứa nhiên liệu hay hoá chất dễ cháy.

Khi sử dụng Hydrolock, mất bao lâu thì mức LEL (nồng độ hơi nhiên liệu) giảm xuống?

Theo kinh nghiệm tẩy rửa của chúng tôi thì ngay sau khi bắt đầu phun Hydrolock vào các không gian hẹp hay bề mặt đáy bồn chứa, quá trình bọc phân tử sẽ diễn ra ngay lập tức. Đồng hồ LEL chỉ ra tỷ lệ % nồng độ hơi nhiên liệu trong môi trường. Khi chỉ số bằng hay thấp hơn 5%, môi trường được coi là an toàn cho phép được đi vào đề thực hiện các công việc sửa chữa.

Sử dụng Hydrolock tiết kiệm được bao nhiêu thời gian?

Kinh nghiệm cho thấy đa số các hoạt động tẩy rửa dùng Hydrolock tiết kiệm được một nửa thời gian so với cách thức thông thường. Tuy vậy, lượng thời gian tiết kiệm được còn phụ thuộc vào kích cỡ và cấu trúc của bồn chứa. Sử dụng Hydrolock tiết kiệm được nhiều thời gian ngưng hoạt động hệ thống, giảm được chi phí lao động, qua đó ít làm ảnh hưởng đến doanh thu và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp sử dụng.

Khi sử dụng Hydrolock để súc rửa bồn chứa cần sử dụng những thiết bị gì?

Tuỳ thuộc vào kích cỡ và kết cấu c a bồn ch a mà có thể sử dụng các thiết bị phun phù
hợp. Thông thường sử dụng vòi phun sương kết nối với bộ phối trộn cơ học hút Hydrolock ra
khỏi thùng ch a trộn với nước. Có thể sử dụng các loại vòi c u hoả có lưu lượng khác nhau
khi tẩy rửa bồn ch a nhưng phải lưu ý m c phối trộn phải đạt 3% theo yêu cầu. Ngoài ra, có
thể sử dụng hơi nước hoặc nước nóng đã pha trộn với Hydrolock với tỷ lệ 3% để tăng độ hoạt
tính giúp xuyên qua các lớp cặn trầm tích hydrogensufide đóng bám trên bề mặt.

Có thể dùng tỷ lệ 1:8:40 áp dụng cho việc súc rửa và làm sạch các bồn chứa nhiên liệu được không?

Nếu phải trung hoà và triệt tiêu nhiên liệu dạng lỏng còn ch a trong bồn ch a thì có thể sử
dụng tỷ lệ 1 phần Hydrolock, 8 phần nhiên liệu, và 40 phần nước phun vào trong bồn. Trong
trường hợp bồn đã cạn nhiên liệu lỏng, chỉ cần phun Hydrolock cho đến khi m c hiển thị trên
đồng hồ LEL giảm xuống dưới 5% là đạt yêu cầu về an toàn. Khi đó có thể ngưng việc phun và
chuẩn bị cho các thao tác đi vào sửa chữa. Hydrolock là giải pháp hữu hiệu nhất khi sử dụng
làm giảm m c LEL và tiết kiệm tiền bạc trong súc rửa bình, bồn, và thiết bị ch a nhiên liệu.

Làm thế nào để loại bỏ chất thải tẩy rửa ra khỏi bồn chứa?

Do nước thải là một sản phẩm sinh học c a việc đóng gói các phân tử nhiên liệu hay hoá
chất dưới dạng lỏng và hơi trong giọt bọc phân tử Hydrolock nên m c độ ổn định và an toàn
không cháy nổ, độc hại c a nước thải tẩy rửa là rất cao cho phép hút, thải ra bên ngoài bằng
các phương pháp thông thường một cách dễ dàng và an toàn. Hầu hết các khu vực xử lý chất
thải dưới dạng chôn lấp hay tách dầu khỏi nước chấp nhận nước thải tẩy rửa sau khi sử dụng
Hydrolock.
THI T B
Hệ thống kiểm soát phối trộn (CCS)

Hệ thống kiểm soát phối trộn khác với hệ thống PCCC cố định ở chỗ nào?

Sự khác biệt lớn nhất đó là chất chữa cháy F-500EA. Hầu hết các hệ thống PCCC cố định
được thiết kế với mục đích khống chế đám cháy chờ lực lượng c u hoả đến ng c u. Ngược
lại hệ thống CCS với F-500EA lại có thể dập lửa và ngăn cháy lan nhờ công dụng c a chất
chữa cháy F-500EA.
Do trên thực tế đa phần các đám cháy là ba chiều, chính vì vậy hệ thống cố định dùng bọt chỉ
có thể tạo ra lớp xốp trên bề mặt sàn nhưng lại không thể khống chế các bề mặt đ ng hay các
thiết bị và vật dụng được bố trí theo không gian ba chiều. Với F-500EA thì với các đám cháy
loại này không thành vấn đề, nó phát huy hiệu quả cao hơn rất nhiều so với bọt chữa cháy.
Thực tế cho thấy khi thời gian dập lửa nhanh hơn thì thiệt hại về vật chất do đám cháy gây ra
thấp hơn. Chính vì vậy, sử dụng F-500EA trong hệ thống cố định sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so
với nước. Với các đám cháy nhiên liệu Hạng B, cháy cao su, kim loại (Hạng D) hoặc dạng hạt
lớn, F-500EA chắc chắn là giải pháp tốt nhất được lựa chọn để đưa vào hệ thống dập lửa cố
định.

F-500EA có bị mất chất lượng theo thời gian không?

Không. Hạn sử dụng c a F-500EA là 15 năm, tuy nhiên NFPA 25 (chương 11.1) quy định
cần phải kiểm tra tất cả các mẫu hoá chất sử dụng trong hệ thống PCCC cố định hàng năm để
đảm bảo chắc chắn toàn bộ hệ thống đang ở chế độ hoạt động tốt nhất theo yêu cầu.

F-500EA có ăn mòn hệ thống PCCC cố định hay không?

Không. F-500EA là chất không ăn mòn kim loại và các vật liệu cao su.

Tại sao nên bỏ thêm tiền đầu tư để đưa F-500EA vào hệ thống PCCC cố định dùng nước?

Như chúng ta biết, nước không hiệu quả như F-500EA khi dập lửa và chống cháy lan, vì vậy
tuỳ theo quan điểm c a từng người mà có thể lựa chọn nên sử dụng F-500EA như thế nào.
Trong một số trường hợp nước không giải quyết được vấn đề như với các đám cháy Hạng B,
hoá chất, hạt dễ cháy, kim loại, tuabin và máy biến áp.
Hệ thống thi t b chữa cháy ngầm (Piercing Rod)

Nếu chúng tôi nhìn thấy khói bốc lên chỉ cần gọi lực lượng PCCC thì cần gì phải trang bị hệ thống thiết bị chữa cháy ngầm?

Hy vọng là bạn đã chuẩn bị sẵn sàng Quy Trình ng Phó Khẩn Cấp. Nếu chưa có, HCT có
thể giúp bạn chuẩn bị một bản quy trình dành cho nhà máy c a bạn. Quy trình này sẽ liên quan
đến việc đào tạo cho ban quản lý, nhân viên, và sở PCCC địa phương. Nếu không có các
chương trình đào tạo này thì lực lượng chữa cháy địa phương khó chuẩn bị sẵn sàng cho các
tình huống cháy nổ công nghiệp. Điều này có thể gây ra các thiệt hại về người và tài sản một
cách không đáng có.
Một trong những công tác chuẩn bị là cần có các thiết bị cần thiết để dập tắt các điểm nóng
hoặc ngọn lửa cháy ngầm và huấn luyện cách sử dụng các thiết bị này. Với các đám cháy
ngầm, sử dụng một thanh khoan xuyên là cách th c duy nhất có thể dùng để dập các đám cháy
ngầm trong các khu ch a than, m cao su, ngũ cốc, đường, và các loại vật liệu dạng hạt khác.

Thanh khoan có thể xuyên sâu bao nhiêu?

Các thanh khoan do HCT cung cấp là loại có chiều dài là 1,6m. Các thanh này dạng ống có
các khớp nối dạng vít xoắn cho phép nối dài để xuyên xuống độ sâu 8, 16, 25 đến 36m.

Tại sao lại cần F-500EA? Có thể dùng nước bơm qua các thanh xuyên để dập lửa không?

Với các hạt bụi chất rắn đang bay lơ lửng nhất định như than đá chẳng hạn thì bạn không
thể sử dụng nước để dập đám cháy được vì sẽ làm đám cháy bùng phát lên nguy hiểm hơn.
Thường sự bùng phát này sẽ tạo ra các vụ nổ ngay sau đó. Việc bổ sung 1% F-500EA vào
nước sẽ ngăn chặn được sự bùng phát c a đám cháy.
Ngoài ra, do F-500EA làm giảm s c căng bề mặt giúp cho kích cỡ các giọt nước trở nên nhỏ
hơn và có khả năng xuyên qua lớp bụi than. Đồng thời F-500EA cũng làm nguội các điểm
nóng, loại bỏ nguồn nhiệt có thể gây ra hoả hoạn.

Làm thế nào để rút que xuyên ra sau khi việc dập cháy ngầm đã hoàn tất?

Các phần của thanh xuyên là rất nặng, sau khi nối vài đoạn thanh xuyên vào với nhau thì độ nặng của bản thân nó không cho phép dùng tay để rút ra ch chưa nói đến độ nén chặt của hàng tấn vật liệu hạt xung quanh. Bởi vậy khi rút ra cần có một đầu khoá kéo nối với tay nâng để thực hiện. C mỗi lần kéo lên được một đoạn khoảng 1,6m thì gỡ đoạn ống đó ra rồi tiếp tục kéo những đoạn còn lại lên.

Có được sử dụng các thanh xuyên vào các lò than nóng hay không?

Các thanh xuyên có thể sử dụng với bất c các điểm nóng trong lớp hạt hay bột dễ cháy nào
cho dù ở trong cọc chứa, si-lô hay hầm chứa.
Bình chữa cháy F-500EA

Bình chữa cháy F-500EA được xếp vào những hạng nào?

Tuy bình chữa cháy F-500EA không được UL niêm yết nhưng điều không thể coi là không thể sử dụng được trong môi trường công nghiệp. Bình chữa cháy F-500EA có thể khống chế được các đám cháy nhỏ Hạng A và B phân cực hay vô cực, thậm chí có thể triệt tiêu nhiên liệu tràn ở quy mô nhỏ khiến chúng không thể bắt lửa và cháy được. Bình chữa cháy F-500EA có thể được sử dụng để chữa các đám cháy bụi kim loại nhỏ Hạng D.

Bình chữa cháy F-500EA có thể nạp lại được không?

B. Được. HCT cung cấp các lọ ch a 330ml F-500EA kèm theo các bình chữa cháy F-500EA loại 10L. Khi nạp lại bình chỉ cần trộn 330ml F-500EA trong lọ với 9L nước đổ vào bình, vặn chặt nắp cổ bình rồi sau đó dùng vòi bơm lốp xe hơi nạp áp lực qua van ở cổ bình. Áp suất hoạt động c a bình là 100 psi. Quy trình nạp bình hết sức đơn giản, thuận tiện và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí không tốn kém.

Thời gian dập lửa của bình chữa cháy F-500EA là bao lâu?

Thời gian phun hết F-500EA chứa trong bình kéo dài khoảng từ 1 đến 3 phút tuỳ theo đầu vòi là phun thẳng, phun chùm, hay phun sương. Do vậy, khi dập lửa sẽ phải thực hiện tấn công thật nhanh và hiệu quả. F-500EA trong bình có khả năng chống cháy tốt cho nên khi đã dập được một phần c a ngọn lửa cần tiếp tục phun. Những phần đã dập tắt sẽ không bén cháy lại được nữa.

Các bình chữa cháy F-500EA có phải kiểm định không?

Có. Tất cả các bình chữa cháy luôn phải được kiểm tra hàng năm về áp suất, khối lượng chất còn chứa bên trong (kiểm tra bằng cách cân trọng lượng), và dùng mắt thường xác định thực trạng của thiết bị có đảm bảo hoạt động tốt hay không. Sau mỗi 5 năm, các bình chữa cháy phải được thực hiện thử thuỷ tĩnh.

Xe đẩy F-500EA

Xe đẩy F-500EA dùng để làm gì?

Xe đẩy F-500EA là thiết bị hữu hiệu để tấn công ngọn lửa khi vừa bùng phát. Trên xe có trang bị bình ch a F-500EA cô đặc và bộ phối trộn cơ học có thể phối trộn các tỷ lệ 1% cho cháy Hạng A, 3% cho cháy Hạng B hay D. Xe đẩy có các bánh xe nhưng do trọng lượng nặng nên chỉ có thể dùng trong phạm vi giới hạn trong phân xưởng, tầng nhà văn phòng, hầm hay bãi để xe hay các khu vực có đường đi bộ.
Xe đẩy F-500EA là thiết bị chữa cháy phù hợp nhất trang bị cho môi trường sản xuất công nghiệp như trong các nhà máy xử lý lốp xe cũ, rác thải, bột giấy, chế biến gỗ, hoá chất, kho chứa nhiên liệu là những nơi có sẵn hệ thống nước dùng để chữa cháy.

Thời gian phun dập lửa c a xe đẩy F-500EA là bao lâu?

Với xe đẩy F-500EA loại 100L thời gian phun dập đám cháy Hạng A (1%F-500EA) là 43 phút và với đám cháy Hạng B (3% F-500EA) là 14 phút. Với xe đẩy F-500EA loại 150L thì thời gian phun với đám cháy Hạng A là 66 phút và Hạng B là 21 phút.
Lưu ý: Trên thực tế khi đám cháy mới bùng phát thì thời gian F-500EA có thể khống chế và dập tắt đám cháy thường chỉ kéo dài vài phút, tuy nhiên sau khi ngọn lửa được dập tắt vẫn cần phun tiếp tục nhằm đảm bảo chống cháy lại.

Bình chữa cháy đeo vai F-500EA

Bình chữa cháy đeo vai F-500EA có thể dùng được ở đâu?

Bình chữa cháy đeo vai F-500EA có thể sử dụng ở bất kỳ đâu khi ngọn lửa vừa bùng phát.Nó cho phép dập các đám cháy Hạng A và Hạng B một cách hữu hiệu.

Thời gian phun dập lửa của bình chữa cháy đeo vai F-500EA là bao lâu?

Với loại bình chữa cháy đeo vai F-500EA loại 10L thời gian phun dập đám cháy Hạng A (1%F-500EA) là 12 phút và với đám cháy Hạng B (3% F-500EA) là 4 phút. Với loại bình chữa cháy đeo vai F-500EA loại 20L thì thời gian phun với đám cháy Hạng A là 25 phút và Hạng B là 8 phút.
Lưu ý: Trên thực tế khi đám cháy mới bùng phát thì thời gian F-500EA có thể khống chế và dập tắt đám cháy thường chỉ kéo dài vài phút, tuy nhiên sau khi ngọn lửa được dập tắt vẫn cần phun tiếp tục nhằm đảm bảo chống cháy lại.

Hệ thống chữa cháy nhanh di động FRMU

Hệ thống này dùng trong những trường hợp nào?

Đây là hệ thống sử dụng để phản ng nhanh trong các tình huống đám cháy bùng phát ở quy mô lớn trong các cây xăng, kho chứa hàng, nhà xưởng, cháy rừng, cháy bãi chứa lốp xe cũ, tràn nhiên liệu quy mô rộng… Với các vòi phun cỡ lớn, thiết bị cho phép khống chế ngọn lửa trên diện rộng. Cho dù không dập tắt được các đám cháy lớn hoàn toàn thì thiết bị cũng giúp khống chế kéo dài thời gian chờ lực lượng PCCC ứng cứu.

Khả năng cơ động của thiết bị như thế nào?

Thiết bị có thể lắp ráp trên xe bán tải, xe hơi cỡ nhỏ, thậm chí trên xe máy giúp cho khả năng cơ động cao, đặc biệt phù hợp với các đám cháy tại khu vực đường giao thông hẹp mà các xe chữa cháy cỡ lớn khó tiếp cận được.

Khả năng nạp nước và F-500EA vào thiết bị tại hiện trường như thế nào?

Thiết bị có thể nạp lại nhanh chóng vào bình chứa bằng cách đổ đầy nước vào bình, sau đó nạp F-500EA từ can 20L hoặc các chai đóng sẵn. Các thao tác nạp lại đơn giản và nhanh chóng. Chỉ trong vòng khoảng 5 phút nạp lại, thiết bị có thể sẵn sàng được đưa vào sử dụng.

Thời gian phun của thiết bị kéo dài bao lâu?

Với lưu lượng vòi phun là 75L/phút, thiết bị FRMU-0320060 cho phép phun trong vòng 3 phút, thiết bị FRMU- 0420075 cho phép phun trong vòng 3 phút 45 giây. Do F-500EA được pha trộn sẵn nên thiết bị không cần bộ phối trộn. Tuỳ thuộc vào cháy Hạng A hay Hạng B có thể pha trộn sẵn theo tỷ lệ 1% hay 3%.

Dung tích ch a nước của thiết bị là bao nhiêu?

Với thiết bị FRMU-0320060 thì dung tích ch a nước pha sẵn F-500EA là 227L. Còn với thiết bị FRMU-0420075 thì dung tính chủa là 284L.

Trong trường hợp tràn nhiên liệu, thiết bị có thể xử lý được diện tích là bao nhiêu?

Tuỳ theo khối lượng hay độ dày lớp nhiên liệu tràn, thiết bị FRMU-0320060 có thể xử lý được 45L nhiên liệu trên diện tích 120 m2. Còn với thiết bị FRMU-0420075 là 60L nhiên liệu tràn trên diện tích 150 m2.

Trọng lượng khi chúa nước của thiết bị là bao nhiêu?

Với thiết bị FRMU-0320060 thì tổng trọng lượng khi chứa đầy là 318 kg. Còn với thiết bị FRMU-0420075 thì tổng trọng lượng là 433 kg.

Khả năng vươn xa của thiết bị là bao xa?

Trên các thiết bị có một cuộn dây vòi đường kính 16mm dài 33 m cho phép người sử dụng có thể cơ động khi dập lửa. Vòi phun có lưu lượng 75L/phút có thể phun xa 8 m nếu phun sương, 24 m nếu phun thẳng.

Tại sao phải đầu tư mua thiết bị chữa cháy nhanh di động?

Trên thực tế các đám cháy kho hàng, cây xăng, lốp xe, cao su… thường bùng phát rất nhanh trong vòng 10 đến 15 phút đầu tiên. Chính vì vậy khi lực lượng cứu hoả xuất hiện thì đám cháy đã phát triển trên quy mô rộng và rất nguy hiểm. Với các thiết bị phản ứng nhanh FRMU, bạn có thể khống chế và dập tắt đám cháy ngay khi vừa phát sinh.
Lưu ý: thời gian chữa cháy nhanh sẽ giảm thiểu các thiệt hại về tài sản và con người, chính vì vậy việc trang bị thiết bị chữa cháy nhanh FRMU là một lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu, kho chứa, siêu thị, hầm chứa xe…

XE KÉO RƠ-MOOC F-500EA

Tại sao phải trang bị xe kéo rơ-mooc F-500EA mà không phải là xe cứu hoả chuyên dụng?

Xe kéo rơ-mooc F-500EA có thiết kế gọn, phù hợp với việc chữa cháy trong khu vực hẹp. Ngoài việc có thể kéo bằng xe hơi, xe kéo còn có thể kéo bằng tay để tiếp cận hiện trường đám cháy. Thêm nữa, chi phí đầu tư xe kéo rơ-mooc F-500EA rẻ hơn rất nhiều so với xe cứu hoả chuyên dụng trong khi khả năng dập lửa sử dụng F-500EA lại rất hữu hiệu.

Ai sẽ cần trang bị xe kéo rơ-mooc F-500EA?

Thường các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn có diện tích sản xuất rộng, các kho hàng lớn, bến cảng, kho xăng dầu… sẽ cần trang bị các thiết bị loại này. Ngoài ra, xe kéo rơ-mooc F-500EA rất phù hợp với công tác chống cháy rừng bởi khả năng tiếp cận đám cháy rừng với các xe cứu hoả chuyên dụng sẽ rất khó nếu hệ thống giao thông không đảm bảo. Ngược lại, chỉ cần gắn xe kéo rơ-mooc F-500EA vào xe địa hình là có thể đưa thiết bị tiếp cận gần đám cháy trong thời gian nhanh nhất.

Sự khác biệt giữa xe kéo rơ-mooc F-500EA và thiết bị FRMU ở chỗ nào?

Xe kéo rơ-mooc F-500EA có khả năng mang nhiều nước pha sẵn F-500EA hơn. Ngoài ra chế độ vận hành cho phép xe có thể kết nối trực tiếp với đường ống cấp nước cứu hoả. Trên xe có trang bị thêm các hệ thống phối trộn cơ học cho phép sử dụng liên tục mà không cần ngừng lại để nạp. Công suất bơm và vòi phun lớn hơn giúp khả năng chế áp các đám cháy lớn
tốt hơn.

Lượng nước chứa sẵn trên xe là bao nhiêu?

Lượng nước chứa sẵn trên xe từ 1200 đến 2000L cho phép sử dụng vòi phun 360L/phút
phun trong vòng 5 phút. Trong trường hợp có sẵn hệ thống cấp nước cứu hoả, hệ thống của xe
kéo rơ-mooc F-500EA có thể đảm bảo hoạt động liên tục.