F-500EA là ứng dụng của công nghệ bọc phân tử áp dụng trong việc phòng cháy và chữa cháy tập trung vào các đặc tính sau:
• Hạ nhiệt nhanh, giảm nhiệt độ đám cháy nhanh xuống nhiệt độ dưới ngưỡng bắt lửa của nhiên liệu hay vật liệu cháy.
• Ngăn chặn phản ứng cháy, bọc các phân tử nhiên liệu ngăn chặn tiếp xúc với oxy gây cháy, nổ.
• Khống chế nhiên liệu bắt cháy do giảm nhiệt độ bề mặt xuống dưới ngưỡng bắt lửa, trung hoà nhiên liệu, và tạo lớp chống bắt lửa trên bề mặt vật liệu dễ cháy.
• Giảm độc hại và tăng tầm nhìn. Bao bọc muội, khói đen, và các chất độc hại phát sinh trong đám cháy. Tăng tầm nhìn và mở rộng vùng tiếp cận.
• Dễ sử dụng với bất kỳ hệ thống, thiết bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy nào sẵn có trên thực tế.
Các ứng dụng trên thực tế của F-500EA rất đa dạng, xử lý được các đám cháy các hạng A, B, C, D, E, và F tuỳ thuộc theo tỷ lệ pha trộn với nước từ 0.5% đến 3%. Đặc biệt, việc sử dụng F-500EA cho các đám cháy 3D (với heptane, xăng, dầu, nhiên liệu lỏng, nhiên liệu rắn, khí hoá lỏng, khí đốt), cháy trạm biến áp, trạm xăng, cháy pin, cháy than, cháy xe hơi trên thực tế đã chứng minh rất hiệu quả cả về kỹ thuật, thời gian lẫn chi phí chữa cháy.

Mô tả:

F-500EA thương phẩm là một chất lỏng cô đặc có màu hổ phách được chứa trong các bình chứa bằng nhựa có dung tích từ 330 ml đến 1000L. Khi hoà vào nước tạo ra hỗn hợp màu trắng sữa. F-500EA an toàn và thân thiện với môi trường, không ăn mòn, không độc hại, dễ bảo quản và sử dụng. F-500EA được cấp các chứng chỉ chất lượng theo ISO 9001 và FM Global. F-500EA đạt tiêu chuẩn kiểm định về PCCC của NFPA, UL, Cục PCCC và CNCH Việt Nam và các nước khác như Đức, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Úc… tiêu chuẩn kiểm định về môi trường của Mỹ, Canada, Đức và nhiều nước khác.

F-500EA do Công Ty Công Nghệ Kiểm Soát Rủi Ro (HCT) Hoa Kỳ sản xuất theo công nghệ bọc phân tử (Encapsulator Technology) ứng dụng trong PCCC.
Nhiệt độ bảo quản được khuyến cáo trong khoảng từ 35°F đến 120°F (1.7°C – 48.9°C) nếu bảo quản trong các bình, thùng, bồn vận chuyển của nhà máy sản xuất. Trong trường hợp pha với nước theo các tỷ lệ 0.25%, 0.5%, 1% hoặc 3%, F-500 EA phải được đảm bảo chống đông đá giống như với nước.

 • Mã Sản Phẩm
 • F-500-0020L
 • F-500-0210L
 • F-500-1000L
 • Tên Sản Phẩm
 • Can F-500EA 20L
 • Thùng F-500-0210L
 • Bồn F-500-1000L
 • Dung Tích
 • 20L
 • 210L
 • 1000L
 • Trọng Lượng
 • 20.9kg
 • 219.1kg
 • 1065.9kg

Sử Dụng

Cháy Hạng A (vật liệu dễ cháy như gỗ, vải, cao su, nhựa…): sử dụng F-500EA với tỷ lệ phối trộn từ 0.25 đến 1% với nước ngọt hoặc nước mặn phun vào đám cháy bằng các vòi phun, lăng chữa cháy, và các thiết bị thông dụng khác. Trong trường hợp chống cháy hoặc chống cháy lan, sử dụng vòi phun vào các vật liệu dễ cháy hỗn hợp nước chứa 0.5 đến 1%.
Với các vụ cháy than và bụi dễ cháy, F-500EA có thể xử lý các đám cháy sâu bên dưới bằng hệ thống kim phun. Do đặc tính không sinh hơi nước nên việc sử dụng F-500EA cho các đám cháy loại này không gây nổ.
Hiệp Hội Sử Dụng Than Hoa Kỳ (RPB) khuyến cáo sử dụng F-500EA làm giải pháp chữa cháy than, bụi dễ cháy trong các nhà máy nhiệt điện, giấy, lò hơi… Tỷ lệ phối trộn xê dịch từ 0.5 đến 1% theo từng tình huống.
Với các đám cháy xe hơi với các vật liệu dễ cháy phức tạp gồm nhựa, cao su, pin, nhiên liệu… nhờ F-500EA có thể xử lý trong thời gian ngắn nên nhiều sở PCCC tại Đức, Hoa Kỳ, Canada, Úc… coi đây là giải pháp hữu hiệu nhất để dập tắt xe hơi cháy. Trong trường hợp này, tỷ lệ phối trộn F-500EA với nước là 3%. Vòi phun sử dụng là vòi phun đa dụng sẵn có trên thị trường. số vụ tai nạn tàu biển. Hải Quân Ý khuyến cáo dùng F-500EA làm giải pháp chữa cháy trên các tàu chiến với hệ thống chữa cháy tự động và thiết bị PCCC khác. Tỷ lệ phối trộn được khuyến cáo là 3%. Với các đám cháy tầu biển, hải quân và cảnh sát biển các nước như Hoa Kỳ, Ý, Trung Quốc sử dụng F-500EA với nước mặn trong việc dập tắt các đám cháy lớn trong một trong một số vụ tai nạn tàu biển. Hải Quân Ý khuyến cáo dùng F-500EA làm giải pháp chữa cháy trên các tàu chiến với hệ thống chữa cháy tự động và thiết bị PCCC khác. Tỷ lệ phối trộn được khuyến cáo là 3%.

Cháy Hạng B (nhiên liệu lỏng): với các đám cháy hạng B, tỷ lệ hoà trộn F-500EA với nước từ 3 đến 6% sử dụng vòi phun có góc mở từ 10 đến 20 độ tuỳ thuộc vào cự ly từ đầu vòi phun đến đám cháy. Nếu sử dụng tia phun thẳng, hiệu quả sẽ thấp hơn. Ngoài tác dụng chữa cháy, F-500EA còn nhanh chóng trung hoà nhiên liệu cháy. Với các đám cháy 3D, F-500EA có tác dụng nhanh và hiệu quả hơn khi phối hợp với bọt hay bột.
F-500EA được sử dụng như là giải pháp chủ đạo dập các đám cháy xe bồn, tràn nhiên liệu, bồn chứa xăng dầu, tháp chưng cất, hệ thống dẫn nhiên liệu… ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Đức và các nước Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Trung Quốc, Úc, Nam Phi… Tỷ lệ phối trộn được khuyến cáo là từ 3 đến 6%.
Cháy Hạng C (khí gas): sử dụng vòi phun sương với góc mở từ 15 đến 25 độ. Tỷ lệ pha trộn F-500EA với nước là 3%. F-500EA được sử dụng nhiều trên các đám cháy thực tế tại các tháp chưng cất dầu khí, bồn chứa gas hoá lỏng, xe bồn chở gas hoá lỏng.

Cháy Hạng D (kim loại, pin): Tesla, Bosch, GM, BMW, và nhiều hãng sản xuất xe hơi và pin sử dụng F-500EA làm giải pháp chữa cháy kim loại (ma-giê, ti-tan…) và cháy pin lithium. Tỷ lệ phối trộn khuyến cáo là 3%, sử dụng vòi phun sương.

Cháy Hạng E (cháy điện): ConEdison, Sở PCCC New York là những đơn vị đi đầu trong việc khuyến cáo và products, training, services and related equipment. Sử dụng F-500EA trong chữa cháy các trạm biến áp (đến 350 KVA). Thiết bị sử dụng là các xe chữa cháy và phun thông thường được nối với hệ thống tiếp đất đơn giản. Tỷ lệ phối trộn khuyến cáo là 3% với các loại vòi phun dạng tia thẳng, và chùm tia với khoảng cách tối thiểu từ vòi đến đám cháy là 42m (125 ft).

Cháy Hạng F (cháy dầu thực vật và chất béo): F-500EA được sử dụng trong hệ thống chữa cháy tự động dành cho bếp nấu ăn tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Với các đám cháy lớn, F-500EA được sử dụng với tỷ lệ 3% với vòi phun đa dụng hoặc lăng chữa cháy. Trên thực tế, F-500EA được sử dụng để chữa đám cháy nhà máy sản xuất dầu lạc tại Hoa Kỳ và đạt kết quả cao hơn dự kiến.

Trung hoà nhiên liệu: sử dụng tỷ lệ 1:8:40 (F-500EA : Nhiên liệu : Nước). Khi pha trộn cần khuấy mạnh trợ giúp tiến trình bọc phân tử. Thời gian khuấy tối thiểu là 2 phút.