CHƯNG CẤT ETHANOL

Các nhà máy sản xuất ethanol là cơ hội độc đáo cho HCT trong việc phát triển các giải pháp PCCC ứng dụng công nghệ bọc phân tử với các tính năng ưu việt của F-500EA. Để giảm thiểu sự phụ thuộc vào dầu mỏ của nước ngoài, Hoa Kỳ đã xử dụng xăng thường trộn với ethanol làm nhiên liệu. Ethanol và các nhiên liệu pha trộn ethanol như xăng E10 đang được sử dụng rộng rãi cho xe hơi là loại chất cháy Hạng B dung môi phân cực (loại dung môi có thể hoà tan trong nước). Đây là một vấn đề lớn đối với các chất tạo bọt bởi chất tạo bọt hoà tan trong nước và khả năng khống chế đám cháy bị hạn chế đáng kể.
Để giải quyết vấn đề này, các công ty sản xuất bọt chữa cháy đã phát triển loại bọt mới là AR-AFFF có tính năng tạo ra và duy trì một tấm bọt trên các dung môi phân cực. Tuy nhiên trên thực tế việc dùng bọt AR-AFFF lại gặp một số vấn đề khi dập các đám cháy ethanol và nhiên liệu phân cực. Cụ thể, hầu hết các vụ hoả hoạn tại các nhà máy lọc dầu và sản xuất ethanol đều là cháy ba chiều, chẳng hạn như cháy tại hệ thống bơm do rò rỉ hoặc các mặt bích ống cấp ethanol. Chính vì vậy mà NFPA đã chỉ ra rõ trong Phụ Lục A.1.1. của NFPA 11 rằng “Chất tạo bọt không phù hợp với các đám cháy nhiên liệu lỏng và khí ba chiều.” Thứ nữa, khi dập lửa chất tạo bọt phải tạo ra và duy trì một lớp phủ hoàn hảo trong khi đám cháy ethanol lại sinh ra nhiệt lượng rất lớn. Trong trường hợp ngọn lửa phát ra từ một silo chứa, các nỗ lực tạo ra một lớp bọt phủ lên trên sẽ tạo ra bẫy nhiệt, sinh ra các bong bóng bay vào không khí. Nước trong bọt bay hơi ở dạng quá nhiệt khiến nhiệt độ môi trường tăng cao. Vì bọt có chứa ethanol nên không thể làm nguội được đám cháy khiến các bồn chứa và kết cấu dễ dàng bị phá huỷ do nhiệt. Bất cứ sự phá vỡ hay bẻ gãy nào trong lớp bọt cũng cần phải tái tạo lại ngay lập tức nên việc dùng bọt sẽ phải phun liên tục cho đến khi nhiệt độ hạ xuống ngưỡng an toàn. Chính vì vậy mà ngoài vấn đề về khả năng chữa cháy, bọt AR-AFFF còn là một giải pháp rất tốn kém.
Ngoài các nguy cơ cháy ethanol và nhiên liệu lỏng, trong nhà máy sản xuất ethanol còn có những hiểm hoạ cháy Hạng A như cháy kho chứa nguyên liệu là ngô hay ngũ cốc. Những nguyên liệu này thường tạo ra bụi dễ cháy trong không khí và bao bọc các thiết bị, không những tạo ra nguy cơ về cháy mà còn ảnh hưởng đến môi trường. Các nguy cơ này cần có một giải pháp xử lý theo đúng cách. Chính vì vậy, công nghệ bọc phân tử là một lựa chọn giải pháp phù hợp bởi F-500EA không những có thể dập các đám cháy ethanol ba chiều và các đám cháy Hạng A mà còn được sử dụng cho việc khống chế và kiểm soát các nguy cơ cháy nổ do bụi dễ cháy. Vậy tại sao nhà máy của bạn lại không dự trữ F-500EA để đối phó với các nguy cơ tiềm ẩn?

Đào tạo về bụi dễ cháy

Ngô và ngũ cốc, các nguyên liệu dùng sản xuất ethanol, đều có khả năng tự phát cháy khi hội tụ đủ các điều kiện. Các hạt có kích thước nhỏ hơn, chẳng hạn như bụi, có khả năng khuyếch tán trong không khí rất cao. HCT có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm soát chất dễ cháy và phòng chống cháy nên ý thức rằng mối nguy hiểm luôn tồn tại trong môi trường sản xuất của các nhà máy sản xuất ethanol. Chúng tôi luôn mong muốn hỗ trợ tạo ra sự an toàn cho môi trường làm việc trong nhà máy của các bạn. Thông qua các khoá đào tạo, đội ngũ nhân sự sẽ được trang bị các kiến thức về nguy cơ cháy nổ, cách thức tránh hoả hoạn và cách thức nhận biết các dấu hiệu của nguy cơ trong từng vấn đề. Điều quan trọng nhất có thể làm bước đầu nhằm giảm thiểu các nguy cơ là giữ gìn nhà máy sạch sẽ cẩn thận, ngăn ngừa sự phát triển và khuếch tán của bụi dễ cháy.

Hệ thống que xuyên F-500EA

Nếu nhân viên báo cáo xuất hiện mùi hôi trong silo hoặc phân xưởng hoặc báo động CO, sử dụng máy đo ảnh nhiệt FLIR để định vị điểm nóng sau đó dùng que xuyên F-500EA xuyên vào vị trí đã được xác định. Bơm dung dịch pha F-500EA qua que xuyên để dập tắt điểm cháy ngầm.
Hệ thống que xuyên F-500EA là một trang bị cần thiết cho lực lượng PCCC của nhà máy và lực lượng PCCC địa phương, sử dụng trong trường hợp dập tắt các đám cháy ngầm. HCT có các chương trình huấn luyện sử dụng các thanh xuyên trong các tình huống cháy ngầm phù hợp với môi trường làm việc của nhà máy của bạn.

Bình chữa cháy xách tay F-500EA

Với các khu vực bốc dỡ từ xe lửa thường có các nguy cơ tiềm ẩn do bụi bám cần trang bị các bình chữa cháy xách tay F-500EA cho người vận hành để dập các đám cháy khi vừa bùng phát. Khả năng xâm nhập của F-500EA rất phù hợp với các đám cháy ngũ cốc và ngô.

Xe chữa cháy di động

Các xe chữa cháy di động chưa từ 26 gallon (100L) và 40 gallon (160L) F-500EA cô đặc có thể được trang bị tại những nơi mà việc trang bị bình chữa cháy xách tay F-500EA không đủ để đảm bảo chữa cháy ban đầu. Khi sử dụng chỉ cần kết nối với ống nước cỡ 38mm là có thể sử dụng để dập các đám cháy Hạng A trong hơn một giờ hoặc 21 phút với các đám cháy Hạng B.

Hệ thống phối trộn F-500EA (CCS)

Với các khu vực lớn thường được bảo vệ bằng các hệ thống PCCC cố định sử dụng nước. Việc nâng cấp bằng cách lắp đặt thêm hệ thống phối trộn trung tâm F-500EA có thể tăng cường hiệu quả dập lửa của hệ thống PCCC sẵn có. Khi dập các đám cháy ngô hay ngũ cốc, nước có thể khuấy đám bụi khiến chúng bắt cháy gây ra hiện tượng bùng cháy lớn. Nếu thêm 1% F-500EA vào nước, có thể ngăn ngừa hiện tượng này trong quá trình dập lửa. Trong khu vực sản xuất, F-500EA có thể xử lý các đám cháy ba chiều, làm lạnh và bao bọc nhiên liệu giúp cho việc dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng.

Dập lửa

F-500EA là chất dập lửa được lựa chọn bởi tính linh hoạt của nó. Tỷ lệ hoà trộn F-500EA là 1% cho các đám cháy Hạng A (ngô hay ngũ cốc), và 3% với các đám cháy ethanol. Các đặc tính nổi bật của F-500EA bao gồm:

  • Nhanh chóng chế áp ngọn lửa.
  • Hiệu quả với các đám cháy ba chiều.
  • Làm mát nhiên liệu và các kết cấu xung quanh.
  • Bao bọc nhiên liệu và làm cho nhiên liệu không thể bắt cháy.
  • Ngắt chuỗi phản ứng gốc tự do, làm giảm khói độc.